เครื่องมือรักษารากฟัน เครื่องมือขยายคลองรากฟัน K3

www.silomdental.com

หน้าแรก

ทำเนียบทันตแพทย์

บริการ

เทคโนโลยี

สาระน่ารู้

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อเรา

เครื่องฟอกสีฟัน l เครื่องทำความสะอาดฟัน Air Flow l เครื่อง X-Ray ทันตกรรม l เครื่องตัดแต่งเนื้อเยื่อ l กล้องส่องในช่องปาก

เครื่องผ่าตัดทางทันตกรรม l โปรแกรม NobelGuide l โคมไฟผ่าตัดใหญ่ l เก้าอี้ทันตกรรม l ห้องทำให้ปลอดเชื้อ l เครื่องมือรักษารากฟัน

เครื่องขยายคลองรากฟัน K3

เครื่องขยายคลองรากฟัน K3เครื่องขยายคลองรากฟัน K3

เครื่องขยายคลองรากฟัน K3

ในปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าของโลกในยุคคอมพิวเตอร์ ทำให้มนุษย์สร้างเครื่องกลที่สามารถนำไปใช้กับงานที่ละเอียดอ่อนได้มากขึ้น มอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับการรักษาคลองรากฟันคือหนึ่งในประดิษฐกรรมเหล่านั้น ผนวกกับความก้าวหน้าทางโลหะวิทยาทำให้วันนี้เรามีเครื่องขยายคลองรากฟันที่มีความอ่อนตัวสูง ซึ่งทำจากโลหะ Nickel Titanium

การขยายคลองรากฟันด้วยวิธี คราวน์-ดาวน์ (Crown-Down) เป็นวิธีหนึ่งที่นำมาใช้ร่วมกับเครื่องมือขยายคลองรากฟันเค-ทรี K3 การที่เครื่องมือขยายคลองรากฟัน เค-ทรี มีเครื่องมือให้เลือกใช้หลายขนาดความเรียวต่างกัน ทันตแพทย์จึงสามารถนำเครื่องมือ เค-ทรี ไปใช้งานได้อย่างหลากหลายตามวิธีที่ตนถนัด

การขยายคลองรากฟันแบบ K3การขยายคลองรากฟันแบบ K3การขยายคลองรากฟันแบบ K3การขยายคลองรากฟันแบบ K3การขยายคลองรากฟันแบบ K3

วิธีการขยายคลองรากฟัน แบบ Crown-Down Technique เป็นวิธีที่ใช้เครื่องมือที่มี Taper แตกต่างลดหลั่นกันไป เพื่อให้ได้รับแรงต้านจากผนังคลองรากฟันน้อยที่สุด เพราะการขยายคลองรากฟันด้วยวิธี Crown-Down นี้ส่วนบนของคลองรากจะถูกขยายให้กว้างออกก่อน ด้วยเครื่องมือที่มีความเรียวมาก (ก้านใหญ่ปลายเล็ก) จากนั้นจึงค่อยๆลดความเรียวของเครื่องมือลง ในขณะที่ขยายผนังคลองรากฟันในส่วนที่ลึกลงไปเรื่อยๆจนถึงต่ำแหน่งที่ต้องการบริเวณปลายฟัน

K3 เป็นเครื่องมือขยายคลองรากฟัน ที่ใช้ร่วมกับเครื่องและแฮนด์พีซ ทำด้วยโลหะ นิเกิ้ลไททาเนียมที่มีความแข็งงแรงและอ่อนตัวไปตามความโค้งของรากฟันได้ดี K3 ได้รับการออกแบบให้มีความแตกต่างที่โดดเด่น โดยเป็นไฟล์ที่มีลักษณะเป็นเกลียวแบบ 3 ร่อง หรือ 3 ใบตัด (Tripple Fluted) ที่ถูกบิดให้เป็นเกลียวสำหรับใช้ในการขยายคลอง ซึ่งทำให้เกิดคมของเครื่องมือขึ้น 3 คม โดยคมทั้งสามนี้จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน (asymetric) ซึ่งช่วยให้เครื่องมือ K3 ทำการขยายคลองรากฟันได้อย่างรวดเร็ว และมีความสมดุลย์อย่างมาก

การขยายคลองรากฟันแบบ K3

การขยายคลองรากฟันแบบ K3

 
 

การขยายคลองรากฟันแบบ K3การขยายคลองรากฟันแบบ K3

การขยายคลองรากฟันแบบ K3การขยายคลองรากฟันแบบ K3

 

A. คมตัดของเครื่องมือ K3 มีค่าของมุมเป็นบวก (Positive Rake Angle) มีความคมมากเครื่องมือจึงตัดเนื้อฟันได้เร็ว

B. ใบตัดใบที่สาม จะทำหน้าที่รักษาสมดุลของเครื่องมือขณะหมุน ทำให้เครื่องมือหมุนตัดไปตามแนวกึ่งกลางของคลองรากฟัน ป้องกันไม่ให้เครื่องมือตัดเนื้อฟันด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป

C. ใบตัดของเครื่องมือมีความกว้างมากกว่าใบตัดเครื่องมือทั่วไปจึงทนต่อแรงบิด เมื่อเครื่องมือหมุนเพื่อตัดขยายเนื้อฟันได้มากกว่าเครื่องมือชนิดอื่น

D. บางส่วนของใบตัดจะถูกลดการสัมผัสกับผิวรากฟัน เพื่อลดแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้น ขณะเครื่องมือหมุนตัดเนื้อฟัน

หน้า 1 l 2

ทันตกรรมรากเทียม l ทันตกรรมประดิษฐ์ l ทันตกรรมจัดฟัน l ทันตกรรมตกแต่ง l ฟอกสีฟัน l รักษารากฟัน
ศัลยศาสตร์ช่องปาก l ปริทันตวิทยา l ทันตกรรมเด็ก l ทันตกรรมบูรณะ l ทันตกรรมบดเคี้ยว l ทันตกรรมทั่วไป

............................................................................................................................
MAKE SURE OF YOUR SMILE. Copyright © 2004 SILOM DENTAL BUILDING. All Rights Reserved.
Call Center : (66) 2636 9091,97 Tel : (66) 2636 9092-5  Fax : (66) 26369096
e-mail : silomdental@silomdental.com