หน้าแรก

ทำเนียบทันตแพทย์

บริการ

เทคโนโลยี

สาระน่ารู้

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อเรา

การทำความสะอาดฟัน และเหงือกสำหรับผู้จัดฟัน

 
 

แปรงบริเวณเครื่องมือ

แปรงด้านนอกของฟัน
และลวดจัดฟัน

วางขนแปรงลงบนเครื่องมือจัดฟัน ขยับและหมุนขนแปรงไป-มา ในช่วงสั้นๆอย่างน้อง 10 ครั้ง ทำเช่นเดียวกันบริเวณเหนือและใต้เครื่องมือจัดฟันทุกบริเวณ ที่มีเครื่องมือจัดฟัน

วางขนแปรงสีฟันที่บริเวณคอฟัน ให้ขนแปรงจรดขอบเหงือก และทำมุม 45องศากับแนวแกนฟัน ขยับขนแปรงและหมุนไป-มาในช่วงสั้นๆ และปัดแปรงลงไปยังปลายฟันทำเช่นนี้กับฟันทุกซี่

แปรงด้านในของฟัน แปรงด้านบดเคี้ยว

วางขนแปรงที่บริเวณคอฟันทางด้านใน ของฟัน ให้ขนแปรงจรดระหว่างขอบเหงือกและคอฟัน ขยับขนแปรงและหมุนไป-มา ในช่วงสั้นๆและปัดแปรงลงไปยังปลายฟัน

วางขนแปรงบนด้านบดเคี้ยว ขยับแปรงเข้าและออกตามแนวฟันกราม เพื่อทำความสะอาดด้านบดเคี้ยวของฟัน

ทำความสะอาดซอกฟัน แปรงซอกฟัน

เนื่องจากการแปรงฟัน ไม่สามารถทำความสะอาดบริเวณซอกฟันได้ ผู้จัดฟันควรใช้ไหมขัดฟัน ช่วยทำความสะอาด และไหมขัดฟันที่เหมาะกับผู้จัดฟัน คือไหมชนิดพิเศษ (Super Floss) ซึ่งจะใช้ได้สะดวกกว่าชนิดอื่นๆ

บางกรณีผู้จัดฟันไม่สามารถทำความสะอาดได้ดีด้วยการแปรงฟันตามปกติ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ใช้แปรงซอกฟัน สอดใต้ลวดเพื่อทำความสะอาดฟันบริเวณใต้เส้นลวด

การใช้ไหมขัดฟัน พิสูจน์ความสะอาด

ใช้ส่วนปลายแข็งร้อยกับไหมฟองน้ำระหว่างฟันและลวดดัดฟัน หรือระหว่างช่องห่างของฟัน ใช้ส่วนที่นุ่มถูฟันไป-มา เพื่อขจัดคราบพลัคใต้ลวดดัดฟัน หรือช่องห่างระหว่างฟัน ดึงไหมฟองน้ำไปยังส่วนที่เป็นไหมขัดฟันและขยับไป-มาเบาๆ ใต้ร่องเหงือก และโค้งรอบฟันขึ้น-ลงเพื่อขจัดคราบพลัค

หลังแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน ขัดซอกฟันเสร็จ ควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและตรวจดูความสะอาดด้วยกระจก ถ้าฟันสะอาดแล้ว จะพบเครื่องมือจัดฟันสะอาดแวววาวด้วย

............................................................................................................................

MAKE SURE OF YOUR SMILE. Copyright © 2004 SILOM DENTAL BUILDING. All Rights Reserved.

Call Center : (66) 2636 9091,97 Tel : (66) 2636 9092-5  Fax : (66) 26369096

e-mail : silomdental@silomdental.com